Triển khai mô hình nhà máy thông minh mang lại gì?

timdaily-buy2sell.com là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất Việt Nam thực hiện xúc tiến thị trường trên kênh Đại lý phân phối || Tên Acc KHÔNG sử dụng chữ IN HOA|| Tiêu đề bài viết KHÔNG sử dụng chữ IN HOA, đăng số điện thoại, website, giá cả || KHÔNG được sử dụng nhiều Acc để đăng bài || Thành viên KHÔNG Spam diễn đàn || Thành viên không được đăng sản phẩm Trung Quốc || KHÔNG đăng quá 1 bài viết trong 1 chuyên mục|| Hãy đọc nội quy khi tham gia diễn đàn || Hãy kiểm tra thông tin thành viên trước khi hợp tác|| Tin đăng phải có: Thông tin giới thiệu công ty, Nội dung giới thiệu sản phẩm, thông tin liên hệ và chính sách áp dụng đại lý.(Phải có địa chỉ liên hệ cụ thể và điện thoại bàn, nhằm tránh hiện tượng lừa đảo).|| Mọi thắc mắc liên hệ

masterlai2011

Nhân Viên
VNĐ
1,662
Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, nhà máy thông minh là một thuật ngữ được nhắc đến nhiều. Đó là một sự nâng cấp đột phá cho ngành công nghiệp sản xuất. Bản chất, đó là việc chuyển hóa các hệ thống sản xuất cổ điển sang một dạng mới, có thể liên kết và xử lý dữ liệu liên tục một cách linh động hơn. Vậy để xây dựng mô hình sản xuất thông minh trong nhà máy cần làm gì? Hãy cùng https://vr360.com.vn/nha-may-thong-minh tìm hiểu qua bài viết này!


I. Nhà máy thông minh là gì?

Nhà máy thông minh
là sự chuyển đổi từ việc sản xuất thủ công truyền thống mà con người phải tham gia vào mọi khâu sản xuất A-Z sang việc sử dụng máy móc và áp dụng công nghệ 4.0 như Internet vạn vật, Big Data, Trí tuệ nhân tạo, Điện toán đám mây … để máy móc tự động sản xuất, thu thập và truyền tải thông tin, con người chỉ quản lý giám sát từ xa.

II. Lợi ích khi triển khai mô hình nhà máy thông minh

Sử dụng nền tảng công nghệ IoT, triển khai số hóa mô hình quản lý sản xuất thông minh trong nhà máy mang lại các lợi ích sau đây:

- Giảm chi phí sản xuất: Nếu quy trình được cải tiến thay đổi cách thức sản xuất truyền thống của doanh nghiệp sẽ tạo ra hiệu quả về việc giảm chi phí thời gian, nhân công, tránh hao mòn máy móc, tiết kiệm chi phí bảo trì bảo dưỡng, lãng phí tài sản, giảm sự biến động của quy trình hoạt động … Một quy trình chất lượng cao của nhà máy thông minh phải là một quy trình chất lượng cao, tạo ra một sản phẩm chất lượng cao hơn từ đó sẽ giảm thiểu chi phí bảo hành và bảo trì.

- Nâng cao năng suất hoạt động: Smart factory dựa vào tự động hóa để thực hiện các quy trình nên tăng tốc độ, việc sản xuất trở nên tự động hơn, đòi hỏi ít sự can thiệp của con người. Trên thực tế, máy móc tự động có thể được lập trình để hoạt động 24/24. Điều đó làm cho quá trình nhanh hơn và rẻ hơn.

- Giám sát từ xa: Khả năng hiển thị các trạng thái hoạt động của các thành phần máy (cả lịch sử và thời gian thực) cho phép các nhà quản lý nhà máy giám sát và chẩn đoán từ xa các hệ thống một cách nhanh chóng cũng như xác định và giải quyết các vấn đề trước khi ảnh hưởng đến sự sẵn có của máy móc và các hợp chất năng suất.

- Bảo trì trước: Phân tích tiên đoán cho phép lập kế hoạch bảo dưỡng máy móc chính xác hơn; có thể giúp giảm thời gian ngừng máy; tăng thời gian trung bình giữa các lỗi; và giảm chi phí bảo trì dự phòng không cần thiết và kho hàng phụ tùng. Với việc bảo trì dự đoán, phần lớn việc phỏng đoán sẽ được gỡ bỏ vì các quyết định bảo trì có thể được thực hiện dựa trên dữ liệu lịch sử và thời gian thực từ máy, giúp phát hiện và giải quyết các vấn đề trước khi chúng trở nên quá nghiêm trọng.

Xem chi tiết tại: Nhà máy thông minh

- Tối ưu hóa quy trình: Tính liên kết được cung cấp bởi các công nghệ IIoT cho phép liên lạc liền mạch giữa các máy móc; thành phần và con người. Khả năng kết nối này cho phép tối ưu hoá quá trình xử lý dữ liệu – tăng hiệu quả và năng suất. Bằng cách sử dụng mạng không dây của các thiết bị được kết nối để hợp lý hóa các thông tin liên lạc; các nhà quản lý, kỹ thuật viên và nhân viên công nhân có thể sử dụng thời gian hiệu quả hơn và hiệu quả hơn. Tương tự như vậy, một giải pháp không dây có thể được sử dụng trong việc chọn ánh sáng và gọi cho các ứng dụng bộ phận.

- An toàn và bảo vệ môi trường: Nhà máy thông minh không chỉ giúp bảo đảm sức khỏe cho người lao động mà còn góp phần vào sự bền vững của môi trường sống. Nhờ nhà máy thông minh, các hoạt động sản xuất có thể giảm thiểu ảnh hưởng xấu đến môi trường so với các phương pháp truyền thống. Sự tự động hóa bằng máy móc cũng làm giảm các sai sót do con người gây ra, kể cả các vụ tai nạn lao động. Nhà máy thông minh có thể thay thế một phần công việc của con người, đặc biệt là những công việc đơn điệu, vất vả.


- Đảm bảo chất lượng sản phẩm: Đây là một vấn đề nan giải đối với nhiều doanh nghiệp. Nhưng với nhà máy thông minh, công nghệ IoT và các cảm biến được sử dụng để theo dõi và kiểm tra quá trình sản xuất. Khi có bất kỳ điều kiện bất thường nào ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, hệ thống sẽ tự động cảnh báo. Do đó, doanh nghiệp có thể xác định nguyên nhân và khắc phục sớm, đồng thời kiểm soát chất lượng sản phẩm, tránh rủi ro ở giai đoạn cuối.

- Tạo ra lợi thế cạnh tranh: Một lợi ích nữa của sản xuất thông minh là tạo ra lợi thế cạnh tranh trong một thị trường cạnh tranh khốc liệt. Khi bạn có thể làm việc nhanh hơn, hiệu quả hơn và tiết kiệm hơn so với đối thủ, bạn sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn. Lợi thế cạnh tranh của bạn giúp bạn nổi trội trong khi những người khác vẫn đang cố gắng để hoàn thành các đơn hàng đúng hạn và không quá tốn kém.

- Tăng cường sự hài lòng của khách hàng: Việc phát hiện các lỗi, vấn đề máy móc cũng giúp cho doanh nghiệp chủ động về trang thiết bị, thời gian sản xuất, đảm bảo đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng mà không sợ trễ hẹn. Chất lượng sản phẩm, thời gian giao hàng đúng cam kết chắc chắn sẽ làm cho khách hàng hài lòng hơn. Đây có lẽ là mục tiêu mà các doanh nghiệp sản xuất đều muốn đạt được.

III. Cách triển khai mô hình nhà máy thông minh

Như đã nói, mô hình sản xuất thông minh là một bước tiến lớn và là một điểm nổi bật của cách mạng 4.0 so với 3 cách mạng trước đó. Với việc ứng dụng các giải pháp Smart Factory, con người có thể giảm thiểu sự can thiệp vào hệ thống sản xuất nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả cao (tăng sản lượng, chất lượng, uptime, giảm chi phí…).

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam còn ngại ngùng trong việc triển khai nhà máy thông minh, bởi họ còn băn khoăn về giải pháp cho những bài toán liên quan đến chi phí đầu tư nhà xưởng, máy móc so với hiệu quả, và quan trọng là chưa biết bắt đầu từ đâu và làm sao.

Theo khảo sát chung, một số doanh nghiệp Việt Nam còn chưa chuẩn hóa quy trình sản xuất và quy trình hoạt động cốt lõi. Do đó, để tiếp cận và thiết lập thành công mô hình nhà máy sản xuất thông minh, doanh nghiệp rất cần được tư vấn một chiến lược và lộ trình phù hợp, một hệ thống các giải pháp smart manufacturing toàn diện để áp dụng trên cơ sở hiểu biết và đánh giá đầy đủ về thực trạng, năng lực hấp thụ công nghệ của doanh nghiệp và tầm nhìn, mục tiêu của Ban lãnh đạo.


Bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản về nhà máy thông minh, có thể thấy khi triển khai mô hình nhà máy thông minh thì các doanh nghiệp sản xuất sẽ hưởng được rất nhiều lợi ích từ mô hình này. Hy vọng những thông tin trong bài viết là hữu ích với bạn đọc, nếu bạn muốn tìm đọc thêm những thông tin tương tự thì có thể tham khảo tại đây https://www.reddit.com/user/vr360dtsgroup/comments/1aui5pb/nha_may_thong_minh/
 
Top